Thư viện trường THCS Liên Hương tổ chức sinh hoạt Chuyên đề “Hướng dẫn học sinh lớp 6 làm quen với Thư viện”

Thực hiện kế hoạch năm học 2022 - 2023 của nhà trường. Thư viện trường THCS Liên Hương đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề “Hướng dẫn học sinh đầu cấp làm quen với Thư viện” . Hoạt động này đã thu hút 66 em học sinh khối 6 tham gia dưới sự hướng dẫn của cô Trần Thị Nhân - Nhân viên thư viện nhà trường.

Nội dung hoạt động gồm 4 phần:

1. Giới thiệu về thư viện trường: Học sinh khối 6 sẽ được nghe phần giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành và các giai đoạn phát triển của thư viện trường cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị, các góc của thư viện, những hoạt động tổ chức hằng năm, nguồn thông tin tư liệu hiện có tại thư viện.

2. Hướng dẫn học sinh sử dụng thư viện: Hướng dẫn học sinh cách tìm sách trong thư viện thông qua các công cụ tra cứu như: Danh mục sách tham khảo, danh mục sách giáo khoa, danh mục sách truyện, các loại báo, tạp chí của thư viện…để tìm sách tham khảo dựa theo số đăng ký được ghi trên từng giá/tủ. Bên cạnh, còn giới thiệu trực tiếp ý nghĩa, cách sử dụng, các loại sách trên giá….

3. Hướng dẫn phương pháp đọc sách: Khi biết cách tìm sách, học sinh được hướng dẫn thêm về tư thế ngồi khi đọc sách, cách cầm quyển sách để đọc, xác định mục đích của việc đọc sách, đọc có trọng tâm, đọc sách kết hợp ghi chép để nhớ lâu…

4. Những quy định khi sử dụng thư viện: Ở nội dung này, nhân viên thư viện cung cấp cho các em biết về lịch phục vụ bạn đọc để chủ động trong việc mượn/trả, cách sử dụng máy tính tra cứu, quy định bảo quản sách, tài sản trong thư viện để sử dụng lâu dài.

Những nội dung hướng dẫn đều được nhân viên thư viện hướng dẫn cụ thể, rõ ràng kết hợp quan sát trình chiếu hình ảnh, video… thực hành tại thư viện nhằm giúp buổi sinh hoạt chuyên đề thêm hấp dẫn hơn.

Kết thúc buổi hướng dẫn, thư viện còn cho học sinh làm phát phiếu điều tra khảo sát nhu cầu bạn đọc. Mục đích nhằm nắm bắt thông tin về sở thích, nhu cầu đọc của học sinh để thư viện có định hướng hoạt động phù hợp, nâng cao chất lượng phục vụ của thư viện ngày càng tốt hơn.

Buổi sinh hoạt chuyên đề “Giới thiệu học sinh lớp 6 làm quen với Thư viện” bước đầu giáo dục học sinh khối 6 hiểu thêm về vai trò, ý nghĩa của thư viện nhà trường trong việc nâng cao chất lượng học tập, hình thành thói quen đọc sách, tiếp cận và tra cứu thông tin hiệu quả./.

Năm 2022 : 7.375